Gôm tẩy và cách thức sử dụng

Tẩy bút chì hay còn gọi là gôm bút chì  là công cụ không thể thiếu trong học tập, làm việc. Nó còn có thể tẩy được một số vết bẩn khác.

Sơ lược về gôm bút chì:

Gôm bút chì là công cụ dùng văn phòng để xoá vết bút chì. Gôm có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau, tuy nhiên chúng thường được làm thành cục lớn hoặc viên nhỏ gắn lên đầu bút chì. Cục gôm  điển hình được làm bằng cao su tổng hợp nhưng có giá thành đắt với những loại đặc biệt bằng vinyl, chất dẻo hoặc cao su tự nhiên đến những nguyên liệu rẻ như sợi tổng hợp từ đậu tương. Ngày nay, những cục gôm hiện đại làm bằng hỗn hợp dầu ăn, đá bọt và sulfur – tất cả được kết dính nhờ cao su.

Cục gôm bằng cao su có ba tính năng giúp tẩy xoá dấu vết bút chì trên giấy:

  • Bản chất vật liệu làm gôm khiến các hạt chì (có độ dày từ 20-30 micron) có thể dính vào gôm khi nó cọ xát trên giấy. Sự cọ xát tạo ra tĩnh điện hút các hạt than về phía các hạt cao su.
  • Cục gôm được làm từ các hạt có kích thước cực nhỏ để các hạt cao su có thể dễ dàng tách ra khi tẩy xoá. Vì thế bề mặt gôm luôn được thay đổi. Những viên gôm khô và chất lượng kém (không bong mất lớp cao su khi qua sử dụng) sẽ làm bẩn giấy vì dấu vết than chì cũ trên cao su.
  • Ngoài ra gôm còn có một chút bản chất mài bóng nhẹ, bào bớt một số hạt giấy nhỏ cùng với dấu vết bút chì.

Lịch sử:

Cục gôm đầu tiên được sử dụng từ hàng trăm năm trước, khi người ta viết bằng thứ bút chì cứng làm bằng chì và thiếc. Những cục gôm  ngày nay được làm bằng cao su. Trước khi cao su xuất hiện, người ta thường dùng vụn bánh mì để tẩy vết chì nhưng do vụn bánh mì dễ bị hỏng nên người ta đã phát minh ra gôm  cao su. Năm 1736 nhà thám hiểm người Pháp Charles Marie de la Condamine đã mang từ Nam Mỹ về Châu Âu thứ cao su dùng để tẩy xoá đường bút chì, cũng như vụn bánh mì. Loại gôm này không dùng được lâu và chóng bị mốc. Năm 1770, một kỹ sư người Anh là Edward Nairne được cho là người đầu tiên phát triển các cục gôm cao su rộng rãi trên thị trường trong một cuộc thi sáng chế vào ngày 5 tháng 4 năm 1770. Năm 1839, Charles Gudyier phát hiện quá trình lưu hoá là phản ứng trong đó các phân tử cao su liên kết với nhau thành mạng thống nhất. Ý tưởng gắn gôm vào bút chì là của Hyman L. Lipman ở Philadelphia. Điều này đã mang lại sự giàu có cho ông nhờ bán bản quyền phát minh vào năm 1858 với giá 100.000 đôla. Tuy nhiên cuối cùng thì bằng sáng chế này bị vô hiệu bởi nó đơn giản chỉ là sự kết hợp của hai sáng chế chứ không phải là một phát minh hoàn toàn mới.

Các loại gôm bút chì có tại văn phòng phẩm Xuân Vy:

Xuân Vy là nhà phân phối Gôm bút chì Quantum QE600-50 một sản phẩm của tập đoàn D.H.A.S Thái Lan, sản xuất theo tiêu chuẩn Thái Lan với những tính năng vượt trội.

Đặc điểm gôm bút chì Quantum QE600-50:

– Gôm chì trên giấy và film.
– Gôm mềm và dẻo dai, ít bụi, không lem
– Có độ bền cao, hạn chế tối đa nóng chảy hoặc bị cứng gây khó sử dụng khi gặp nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ quá thấp.
– Đóng gói: 50 cục/hộp.

 

 

Gôm bút chì Quantum QE600-50 – Màu trắng

 

Gôm bút chì Quantum QE600-50 – Màu đen

 

CÔNG TY TNHH TM XUÂN VY

Địa chỉ: 405/4 Trường Chinh, P.14, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hoteline: 0889 906 806
Emailxuanvy@xuanvy.vn – kinhdoanh@xuanvy.vn

? Khách mua lẻ:
Website: http://.xuanvy.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/xuanvy.vn/

? Khách sỉ, đại lý liên hệ trực trực tiếp số điện thoại:
Khu vực HCM: 0948.500.012 – 0948.500.014
Khu vực tỉnh: 0918.414.844 – 0944.991.942

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0948302112